So sánh sản phẩm

BẢO VỆ NHẬT HOÀNG KỸ NĂNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Ngày đăng : 16:09:17 12-09-2018

Trong quá trình làm việc tại mục tiêu, nhân viên bảo vệ sẽ gặp rất nhiều những tình huống phát sinh như: trộm cắp tài sản hàng hóa, cháy nổ, đình công...buộc nhân viên phải đưa ra biện pháp xử lý kịp thời để giải quyết các tình huống nhằm đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho chủ quản.


 

I. XỬ LÝ TÌNH HUỐNG CHÁY, NỔ TẠI MỤC TIÊU:

A. Trường hợp thứ nhất:

1.  Vụ cháy giả định:

Đám cháy xảy ra vào ban đêm khi nhà máy không hoạt động:

 Một đám cháy bùng phát trong kho hàng của nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu (kho được niêm phong khi hết giờ làm việc), lúc này là 01h30 sáng và trong mục tiêu có 3 vị trí bảo vệ trực (1 vị trí cổng và 2 vị trí tuần tra), Chỉ huy không có mặt tại mục tiêu. Nhà máy không trang bị thiết bị báo cháy tự động, hệ thống điện trong xưởng nhà máy đều tắt chỉ  còn hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ.

2. Biện pháp xử lý:

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về vụ cháy, nổ :

-   Phải lập tức có mặt tại hiện trường, dùng hệ thống thông tin như điện thoại, bộ đàm thông báo tình hình vụ cháy cho các cấp quản lý mục tiêu và làm tín hiệu báo cháy như: bấm chuông báo cháy, đánh kẻng, trống, còi….

-   Cắt lập tức cầu dao điện khu vực có cháy, nổ.

-   Thực hiện việc chữa cháy theo phương án đã được lập cho mục tiêu.

Tham gia chữa cháy:

-  Chữa cháy là công tác đặt lên hàng đầu khi nó xảy ra tại mục tiêu, do đó khi phát hiện ra cháy toàn thể nhân viên trong ca trực phải đưa nhiệm vụ chữa cháy lên hàng đầu tại mục tiêu. Dùng các dụng cụ và thiết bị có sẵn trong mục tiêu để tham gia chữa cháy như: cát, vải tẩm nước, bình chữa cháy, vòi rồng… Chữa cháy phải đúng phương pháp và sử dụng đúng dụng cụ mới đem lại hiệu quả cao và không gây thương vong cho người tham gia chữa cháy. Phải chữa cháy với ý thức bảo vệ tài sản cho Chủ quản, tránh gây thêm tổn thất trong khi chữa cháy.

- Khi được lệnh phá cửa kho để vào chữa cháy, nhân viên bảo vệ sau khi phá cửa phải mở cửa rộng và mở hết các cửa sổ (nếu co) để khói lửa tràn ra (khi trong kho đang có cháy lớn nếu vào ngay lập tức sẽ bị lửa táp vào người hoặc khói gây độc), sau đó dùng các bình chữa cháy phun vào nơi phát ra cháy, tiếp theo dùng vòi rồng phun vào gốc nơi ngọn lửa phát cháy. Dùng vải ướt che chắn các khu vực đồ gỗ lân cận để tránh cháy lan. Chuyển các tài sản dễ cháy ra khỏi kho nếu có thể.

-   Khi lực lượng công an PCCC đến, bảo vệ sẽ phối hợp chữa cháy theo sự chỉ đạo của lực lượng này, không được tự ý hành động gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và công việc chữa cháy không đem lại hiệu quả cao.

-  Tìm cách sơ tán người bị thương và hướng dẫn nhân viên Chủ quản đến tập trung trung nơi an toàn.

-   Phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp, các lực lượng chữa cháy khác để dập đám cháy nhanh nhất.

Công tác cần thực hiện sau vụ cháy:

-   Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra và các công tác khác có liên quan sau này.

-   Phối hợp và tạo điều kiện cho cơ quan chức năng làm việc về vụ cháy (Công an, Bảo hiểm…).

-   Tăng cường công tác tuần tra tránh để kẻ gian lợi dụng thời điểm an ninh phức tạp để đánh cắp tài sản.

-   Trong cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm sau vụ cháy cần đóng góp ý kiến xây dựng phân tích các việc làm được và chưa làm được sau  cháy.

B.Trường hợp thứ hai:

1. Vụ cháy giả định:

 Đám cháy xảy ra vào ban ngày trong giờ làm việc:

 Một đám cháy xảy ra tại tầng 20 của tòa cao ốc văn phòng cho thuê cao 30 tầng, lúc này  là 10h30 sáng , các văn phòng đang làm việc, tổng số nhân viên và khách trong toàn nhà  khoảng 1.000 người. Chỉ huy đang có mặt tại mục tiêu, trong mục tiêu có 5 vị trí bảo vệ.  Tòa nhà có trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.        

2. Biện pháp xử lý:

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về vụ cháy, nổ :

-    Lập tức có mặt tại tầng xảy ra cháy theo điều động của Chỉ huy mục tiêu, kiểm tra khu vực cháy là cháy thật hay tin báo giả, cháy ở phòng số mấy.

-    Sau khi thông báo tin trên cho Chỉ huy nếu cháy thật, nhân viên Bảo vệ sẽ lập tức hướng dẫn nhân viên khu vực này đến cầu thang thoát hiểm một cách có trật tư. Mặt khác cắt cầu dao điện tại tầng đang cháy và các tầng lân cận (Chỉ huy mục tiêu nếu cảm thấy còn giữ được an toàn cho tòa nhà thì chưa cần thiết cắt điện toàn thể toà nhà vì thang máy sơ tán người hiệu quả cao nhất ).

Tham gia chữa cháy:

-    Sử dụng các công cụ và thiết bị trang bị cho tòa nhà để chữa cháy ngay tại tầng thứ 20 như: phun bình CO vào đám cháy.

-    Các văn phòng thường để các vật dụng dễ cháy như:  thảm, bàn ghế gỗ, giấy tờ tài liệu, nhiều vật dụng bằng nhựa…. khi chữa cháy nhân viên BV nên lưu ý.

-    Cô lập các phòng lân cận không để cháy lan rộng, nếu có thảm trải sàn nhà thì phải tháo dỡ lập tức. Không cho sử dụng thang máy khu vực này.

-    Cùng với các lực lượng địa phương giữ trật tự khu vực tiền sảnh và tạo hành lang cho xe chữa cháy áp sát tòa nhà để chữa cháy.

-    Hướng dẫn cho lực lượng chữa cháy khu vực lấy nước, vòi rồng…

-    Tham gia chữa cháy trực tiếp dưới sự chỉ đạo phối hợp của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

-    Giám sát chặt chẽ an ninh tránh để kẻ gian lợi dụng vào hôi của.

Công tác cần thực hiện  sau vụ cháy:

-     Bảo vệ hiện trường toàn bộ tòa nhà, không cho người không có phận sự ra vào nhất là nơi  suất phát vụ cháy.

-    Thống kê và báo cáo sơ bộ tổn thất của tòa nhà cho Chỉ huy mục tiêu.

-     Bảo vệ khu vực cầu dao điện tránh để người không có  phận sự vào đóng cầu dao.

-     Đề phòng đám cháy có thể bùng phát trở lại

-    Tăng cường tuần tra đề phòng kẻ gian lợi dụng đột nhập.

C/ Những vấn đề pháp lý:

-     Lực lượng bảo vệ  chỉ làm công tác bảo vệ hiện trường, không tổ chức điều tra nguyên nhân cháy.

-     Không tự ý làm sáo trộn hiện trường .

-     Nếu có người chết cũng phải giữ nguyên hiện trường ban đầu không tự ý di chuyển xác chết.

Tags:

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục
Tin liên quan
Thương hiệu sản phẩm
Hỗ trợ khách hàng